Tình thế nước Nga khi giá dầu xuống 30 USD/thùng

2015年8月6日 10:39:05 JST

(Tin tức 24h) – Nguy cơ giá dầu có thể giảm xuống 30 USD/thùng trong một vài tháng tới đã được một số chuyên gia phân tích đặt ra.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC và được VnEconomy dẫn lại, ông Edward Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản toàn cầu của ngân hàng Citigroup cho rằng: “Chẳng có lý do gì để giá dầu không giảm về 30 USD/thùng. Đó sẽ là mức giá khiến sản lượng giảm và tác động mạnh đến tình trạng dư thừa nguồn cung” và “Tôi không cho là giá dầu sẽ giữ lâu ở mức 30 USD/thùng, nhưng giá sẽ ở khoảng này trong quý 1 năm nay hoặc quý 1 năm tới”.

2015 Russia oil price 1
Kinh tế Nga đối mặt với nhiều rủi ro khi giá dầu tiếp tục giảm mạnh

Trong khi đó, ông John Kilduff thuộc quỹ Again Capital cũng dự báo giá dầu sẽ xuống mức 30 USD/thùng vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay khi nhu cầu của các nhà máy lọc dầu của Mỹ xuống thấp.

Cũng với cái nhìn bi quan về triển vọng giá dầu, ông Peter Amandio thuộc công ty Chicago Energies nhận định, một khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, thì đó cũng sẽ là một cú sốc đối với giá dầu bởi khi đó đồng USD sẽ tăng giá mạnh.

“Mức 40 USD/thùng là một ngưỡng rất quan trọng, và nếu giá dầu giảm dưới mức này, giá sẽ tiếp tục rớt về 30 USD/thùng”, ông Amandio nói.

Sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến giá của nhiều hàng hóa cơ bản, trong đó có dầu thô, trượt giảm mạnh thời gian gần đây. Ngoài ra, tình trạng dư thừa nguồn cung và các nước sản xuất dầu lớn tiếp tục duy trì sản lượng ở ngưỡng kỷ lục cũng khiến sức ép giảm đối với giá dầu càng thêm lớn.

Khả năng Iran tăng sản lượng dầu sau khi được nới lệnh trừng phạt và việc Iraq và Saudi Arabia có thể nâng mức sản lượng khai thác “vàng đen” trong thời gian tới làm giới đầu tư bi quan hơn. Chưa kể, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) không hề phát tín hiệu nào cho thấy sẽ sớm thay đổi chính sách về hạn ngạch.

Nếu kịch bản giá dầu rơi xuống mức 30 USD/thùng, đây sẽ là thảm hoạ đối với nền kinh tế Nga, đất nước có khoảng 50% nguồn thu ngân sách đến từ việc xuất khẩu dầu thô và khí đốt.

Trước đó, khi nguy cơ giá dầu rớt xuống 40 USD/thùng được đặt ra, các nhà phân tích đã cảnh báo nền kinh tế Nga sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro khi đồng Rúp giảm mạnh theo giá dầu thô.

Theo tính toán, với mức sụt giảm trên, nguồn vốn của nước Nga bị thâm hụt gần 600 tỷ rúp và tỷ lệ nợ xấu tăng gấp 2 lần.

Tác động của giá dầu xuống 40 USD/thùng sẽ đặc biệt nghiêm trọng, làm suy yếu đồng rúp xuống còn 65 đồng đổi một USD vào cuối năm 2015, khiến kinh tế Nga bị suy giảm tới 5% trong năm nay và 1% vào năm 2016.

Ngay cả giá dầu giao dịch ở mức 50 USD/thùng, các nhà kinh tế cũng nhận định rằng, nền kinh tế Nga sẽ có xác suất tới 85% bị suy thoái trong 12 tháng tiếp theo.

Trao đổi với Đất Việt về kịch bản đối với kinh tế Nga khi giá dầu rơi xuống 40 USD/thùng, TS Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mexico, Thuỵ Điển nhận định, Nga sẽ bị đẩy vào chân tường, thậm chí không loại trừ kịch bản nền kinh tế Nga có nguy cơ sụp đổ và chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin có thể bị đe doạ.

Theo ông Trường, Nga đã nhiều lần tuyên bố, giá dầu giảm và đòn trừng phạt của phương Tây là cơ hội để thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ nói riêng và tài nguyên nói chung, thúc đẩy cải cách cơ cấu kinh tế, xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao và tinh chế, dựa trên nền tảng là hoạt động khoa học, kỹ thuật và những phát minh thiết kế-chế tạo của nước nhà.

Thế nhưng, trên thực tế, theo TS Nguyễn Ngọc Trường, Nga muốn thoát phụ thuộc cũng không dễ.

“Cho đến nay, những chuyển đổi về kinh tế của Nga không đáng kể, Nga mới chỉ tự túc được thực phẩm. Dân số Nga lại đang suy giảm nghiêm trọng, với chính sách nhập cư thắt chặt hơn có tới 1/3 lao động người Trung Á tại Nga có thể phải trở về nước.

Giá dầu giảm cùng với các biện pháp trừng phạt khiến Nga chỉ còn trông chờ vào xuất khẩu vũ khí, nhà máy điện hạt nhân. Nga xoay trục sang phía Đông nhưng thực chất là xoay sang Trung Quốc và tình thế hiện nay sẽ đẩy Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

Moscow lại đang phải cáng đáng cho cuộc xung đột cho miền Đông Ukraine, nuôi Crimea…, có thể nói tứ bề khó khăn bủa vây Nga. Chưa kể, tình trạng tham quyền cố vị khiến nước Nga không có cách tiếp cận mới.

Trong trường hợp lãnh đạo Nga đưa ra được cách tiếp cận mới thì tầng lớp đặc quyền đặc lợi cũng khó đồng ý vì đụng chạm đến lợi ích của họ”, ông chỉ rõ.

An Nhiên (Tổng hợp)

kịch bản kinh tế Nga

Thứ Ba, 04/08/2015

Kịch bản giá dầu 40 USD/thùng: Nga bị dồn vào chân tường?

(Thị trường) – Theo TS Nguyễn Ngọc Trường, nếu giá dầu rớt xuống 40 USD/thùng, Nga sẽ bị đẩy vào chân tường bởi đồng rúp mất giá mạnh, sản xuất đình trệ.

Tứ bề khốn khó

Thị trường dầu thô thế giới đang đối mặt với đợt giảm giá thứ hai khi kể từ phiên giao dịch ngày 23/6 đến nay, giá dầu thế giới đã giảm 20% xuống khoảng 49 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu thô thế giới đã sụt giảm mạnh kể từ giữa năm 2014, với nguồn cung dôi dư khiến giá dầu trượt khỏi mức 100 USD/thùng.

Sau khi chạm đáy 42 USD/thùng trong tháng 3/2015, giá dầu thô đã tăng dần lên khoảng 60 USD/thùng vào tháng 5/2015.

Tuy nhiên, đà trượt giá lần này đã dập tắt hy vọng nhen nhóm hồi tháng 5/2015 của các doanh nghiệp dầu mỏ, rằng giá “vàng đen” sẽ duy trì ổn định ở mức 60 USD/thùng hoặc nhích lên 65 USD/thùng.

2015 Russia oil price 2
Giá dầu tiếp tục xuống thấp khiến kinh tế nước Nga gánh nhiều rủi ro

Theo TS Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mexico, Thuỵ Điển, một loạt nhân tố đang kéo giá dầu thế giới đi xuống.

Cụ thể, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục kiên quyết không cắt giảm sản lượng dầu để giữ thị phần. Trong tháng 7/2015, sản lượng của tổ chức này đạt mức cao kỷ lục với 32,01 triệu thùng/ngày, OPEC đã tuyên bố sẽ không cắt giảm nguồn cung, hiện ở mức khoảng 30 triệu thùng/ngày, để vực giá lên.

Việc OPEC không có kế hoạch giảm thị phần để dành chỗ cho Iran đã gây lo ngại về nguồn cung. Iran ước tính nâng sản lượng 500.000 thùng/ngày ngay khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ và 1 triệu thùng/ngày trong vòng vài tháng.

Trong khi đó, số liệu yếu kém của Trung Quốc gây lo ngại về tình trạng tăng trưởng giảm tốc ở quốc gia tiêu thụ dầu mỏ nhiều thứ hai của thế giới.

Hoạt động chế tạo tại Trung Quốc bất ngờ không tăng trưởng trong tháng 7/2015, khi nhu cầu cả ở trong nước và nước ngoài yếu. Ngoài ra, cuộc cách mạng dầu đá phiến đã giúp Mỹ tự túc được về năng lượng, có nguồn cung dồi dào.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế, nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2016 sẽ giảm 1,2 triệu thùng/ngày, từ mức 1,4 triệu thùng/ngày của năm nay.

Bối cảnh trên khiến nguy cơ giá dầu rớt xuống 40 USD/thùng đã được đặt ra và theo ông Trường, Nga – quốc gia có tới 50% ngân sách được thu từ dầu mỏ và khí đốt, sẽ bị đẩy vào chân tường.

“Cho đến nay chi phí khai thác dầu của Nga vẫn ở mức tương đối cao trong khi nguồn thu ngân sách lại phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt.

Trước đây, khi giá dầu ở mức 70-80 USD/thùng kinh tế Nga đã gay go, giờ giá dầu xuống thấp dưới 50 USD, thậm chí có thể xuống tới 40 USD/thùng, nền kinh tế nước này sẽ càng nhiều rủi ro bởi giá dầu rớt mạnh đẩy đồng rúp mất giá theo, sản xuất đình trệ và Nga sẽ ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

Giá dầu giảm cùng với các đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây có thể khiến kinh tế Nga không có lối ra”, ông dự đoán.

Thậm chí, TS Nguyễn Ngọc Trường không loại trừ kịch bản nền kinh tế Nga có nguy cơ sụp đổ nếu giá dầu rơi xuống 40 USD/thùng, chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin có thể bị đe doạ.

Lý giải thêm về thế bị dồn vào chân tường của Moscow, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế cho rằng, Nga đã nhiều lần tuyên bố, giá dầu giảm và đòn trừng phạt của phương Tây là cơ hội để thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ nói riêng và tài nguyên nói chung, thúc đẩy cải cách cơ cấu kinh tế, xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao và tinh chế, dựa trên nền tảng là hoạt động khoa học, kỹ thuật và những phát minh thiết kế-chế tạo của nước nhà.

Thế nhưng, trên thực tế, theo TS Nguyễn Ngọc Trường, Nga muốn thoát phụ thuộc cũng không dễ.

“Cho đến nay, những chuyển đổi về kinh tế của Nga không đáng kể, Nga mới chỉ tự túc được thực phẩm. Dân số Nga lại đang suy giảm nghiêm trọng, với chính sách nhập cư thắt chặt hơn có tới 1/3 lao động người Trung Á tại Nga có thể phải trở về nước.

Giá dầu giảm cùng với các biện pháp trừng phạt khiến Nga chỉ còn trông chờ vào xuất khẩu vũ khí, nhà máy điện hạt nhân. Nga xoay trục sang phía Đông nhưng thực chất là xoay sang Trung Quốc và tình thế hiện nay sẽ đẩy Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

Moscow lại đang phải cáng đáng cho cuộc xung đột cho miền Đông Ukraine, nuôi Crimea…, có thể nói tứ bề khó khăn bủa vây Nga. Chưa kể, tình trạng tham quyền cố vị khiến nước Nga không có cách tiếp cận mới.

Trong trường hợp lãnh đạo Nga đưa ra được cách tiếp cận mới thì tầng lớp đặc quyền đặc lợi cũng khó đồng ý vì đụng chạm đến lợi ích của họ”, ông chỉ rõ.

Cuộc chơi trong tay Mỹ

Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế nhận định rằng, bất chấp giá dầu xuống thấp, nước Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng gì. Cuộc cách mạng dầu đá phiến đã giúp Mỹ tự túc được nguồn năng lượng dầu lửa, vượt mặt Arập Xêút và Nga trở thành nước sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới, làm đảo lộn ván bài năng lượng thế giới.

“Khi giá dầu rớt mạnh, Mỹ chỉ việc đóng các giếng dầu khai thác khó khăn, chi phí cao và giữ lại các giếng dầu ở những vùng có chi phí rẻ. Nền kinh tế Mỹ sẽ chẳng thiệt hại gì bởi dù sao, với nước Mỹ giá dầu cũng chỉ là một phần, kinh tế Mỹ trong quý II/2015 khá sáng sủa, GDP tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu tiêu dùng gia tăng và xuất khẩu thặng dư là những yếu tố chính thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Mặt khác, việc Mỹ tự túc được năng lượng dầu lửa làm cho giá thành sản xuất giảm xuống. Cho đến nay Mỹ vẫn tiêu thụ dầu lửa trong nước là chủ yếu. Nhiều ngành sản xuất, doanh nghiệp Mỹ quay về trong nước để tận dụng nguồn năng lượng giá rẻ. Giá dầu càng rẻ càng thúc đẩy sản xuất vì làm cho sản phẩm của Mỹ có tính cạnh tranh tốt hơn.

Trong khi đó, kinh tế Nga vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ và khí đốt xuất khẩu nên đương nhiên Nga sẽ thiệt hại hơn Mỹ rất nhiều”.

TS Nguyễn Ngọc Trường cũng nhìn nhận, trong cuộc chiến giá dầu trên thị trường thế giới, cuộc chơi vẫn nằm trong tay Mỹ và OPEC. Chưa thể biết được Mỹ có bắt tay với Ảrập Xêút để đối phó Nga hay không nhưng chỉ cần Iran nâng sản lượng dầu lên 1 triệu thùng/ngày, đẩy giá dầu tiếp tục xuống thấp thì tình thế của Nga sẽ vô cùng gay go.

Thành Luân

__._,_.___

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in OIl price, OIl price shock, Russia and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s