Sự thần kỳ kinh tế của người Đức

2015年7月24日 22:12:16 JST

Khi tôi kể về nước Đức, nơi tôi học và làm việc 15 năm trước khi Canada. Chẳng ai tin cả, vì những thứ đó không là thực tế ở Bắc Mỹ. Nhưng tất cả những gì trong bài này là thực tế.

Nếu ai học bên Đức sẽ biết là tất cả đều miễn phí, cho cả những sinh viên ngoại quốc như tụi tôi.

Người Đức không kỳ thị như những kẻ thành kiến nghĩ, trái lại họ hơi lạnh lùng, nhưng chân thật, không lợi dụng. Họ rất tự trong, kể cả trong quan hệ Nam, Nữ. Không thâm hiểm, kỳ thị, đều cáng như người Anh, không nói dóc như người Pháp, không ba hoa như người Ý….

Từ hơn 30 năm nay, tụi tôi thường xuyên trở vềĐức, và chỉ những bạn Đức là chân tình…, bạn người Việt thì ghen tị hững hờ…

Chủ nghĩa hoàn hảo là kim chỉ nam của cuộc sống, giáo dục, sản xuất, vì vậy không ai cạnh tranh nổi với họ, mặc dầu hàng của họ rất mắc.

Cho đến nay, họ vẫn chưa bị loại hàng hoá rẻ tiền Made in China xâm chiếm.
Trong khi tại Bắc Mỹ thì lại tràn lan, hầu như không có gì là không Made in China

Còn có 1 điểm rất khác biệt với Mỹ là hệ thống bảo hiểm sức khỏe của Đức do 1 công ty vô vụ lợi quản lý.

Tiền lời sẽ được đóng vào công quỹ nhà nước. Nước Đức quan niệm bảo vệ sức khỏe là 1 quyền con người là 1 cam kết của nhà nước đối với nhân dân. Vì vậy bác sĩ không phải nghề để làm tiền mà để phục vụ sức khỏe quần chúng.

Người lao động được công đoàn (CD) bảo vệ, hãng muốn đuổi công nhân phải được sự đồng ý của CD. Công đoàn rất mạnh, vì nó là CD đoàn kết, là tập hợp của nhiều CD nhỏ, lớn.

Vì vậy người lao động Đức được hưởng ngay từ năm đầu tiên : 4, 5 tuần lễ nghỉ hè có lương và 1 tuần nghỉ ốm có lương. Sau 5 năm làm việc, người ta có thể có đến 6 tuần nghĩ có lương. Làm ở những hãng lớn, nhân việc còn được hưởng lương tháng 13 vào dịp Giáng sinh….

Nước Đức ngày này có khác nước Đức của 45 năm trước

– Bây giờ có hàng trăm ngàn người Đông Âu qua sống bên Đức vì việc làm nhiều và lợi tức xã hội cao.
– Bọn Tầu cộng cũng rất khôn, khi Âu châu bắt đầu mở cửa cho TC (sau khi chúng đánh VN lấy điểm với Mỹ năm 1978), sinh viên Tẩu ào ạt qua Đức học, càng ngày càng nhiều TC còn mua cả những hàng cũ của Đức, qua tháo từng cái máy, con ốc, chuyên chở về Tầu ráp lại để sản xuất hàng cho Thế giới dùng.

​1- Mời bấm vào đây xem bà con tại NA-UY​

http://thuyennhannauy.com/

2-​ Sự thần kỳ kinh tế của người Đức

Chủ nghĩa hoàn hảo và sự thần kỳ kinh tế của người Đức

Đăng ngày Thứ tư, 10 Tháng 6 2015 09:39

Ít ai biết, từ năm 1992, tức chỉ 2 năm sau khi thống nhất 2 miền Đông Tây, nước Đức là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, dù dân số chỉ khoảng 80 triệu so với khoảng 300 triệu của Mỹ và 1.3 tỷ của Trung Quốc.

Trị vì ngôi vô địch thế giới về xuất khẩu trong suốt 17 năm, đến năm 2009, Trung Quốc mới qua mặt nước Đức vì rất nhiều sản phẩm là tài nguyên thiên nhiên, nhiều sản phẩm thâm dụng lao động, trong khi nước Đức phần lớn xuất khẩu là xe hơi, máy móc công nghệ và chất xám.

Vào nhà một người Đức, khó có thể phát hiện một sản phẩm nào mà không phải Made in Germany. Thậm chí bông ráy tai nước Đức cũng sản xuất, dù giá thành sản xuất là 10 USD so với 1 USD của người Trung Quốc. Khi Trung Quốc mở cửa và thành công xưởng của thế giới, các nước khác thấy không hiệu quả nếu tự họ sản xuất, nên qua Trung Quốc đặt hàng hết. Nhưng nước Đức thì không. Họ vẫn tự sản xuất cái cục gôm, cây bút chì, chiếc xe đạp

__._,_.___

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Gemany Economy, opinions and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s