Ngân hàng Hy Lạp cận kề hiểm nguy

Thứ hai, 6/7/2015 | 11:57 GMT+7

Các ngân hàng khó hoạt động trở lại vào ngày mai như dự kiến bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể ngừng bơm vốn hỗ trợ thanh khoản, sau khi người Hy Lạp nói “Không” với các yêu cầu thắt lưng buộc bụng.

Người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp – ông Gabriel Sakellaridis cho biết ngân hàng trung ương nước này đã cầu cứu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng trần hỗ trợ khẩn cấp. Tuy nhiên, sau cuộc trưng cầu dân ý hôm qua, liệu ECB sẽ tăng hay cắt hẳn khoản tiền bơm cho hệ thống tổ chức tín dụng Hy Lạp, là câu hỏi được nhiều chuyên gia nhắc tới.

atm-greece-cnbc-500x281-1377-1436157477.

Người dân Hy Lạp xếp hàng rút tiền tại ATM. Ảnh: CNBC.

Theo lịch, hôm nay (6/7) ECB sẽ nhóm họp để cân nhắc việc tiếp tục khoản cứu trợ cho các ngân hàng Hy Lạp vốn đang cạn kiệt thanh khoản. Tuần trước, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đóng cửa hệ thống ngân hàng nước này trước việc người dân rút tiền ồ ạt.

Bản thân bà Louka Katseli, người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp hôm thứ Sáu cũng nhìn nhận: “Nếu không được bơm thêm tiền từ ECB hoặc số tiền tối đa mỗi người dân được rút không giảm thêm nữa, những chiếc ATM của Hy Lạp sẽ lại sớm cạn kiệt tiền mà thôi”. Do người dân ồ ạt rút tiền nên Chính phủ nước này quy định một người chỉ được rút nhiều nhất 60 euro mỗi ngày.

Diego Iscaro, chuyên gia kinh tế cấp cao của IHS Global Insight tại London là một trong những học giả tin rằng ECB sẽ không bỏ rơi các nhà băng Hy Lạp. Tuy nhiên, vị này cũng tin cơ hội để ECB nâng quy mô gói Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cứu trợ cho các ngân hàng Hy Lạp gần như đã tiêu tan sau kết quả trưng cầu dân ý vừa rồi.

“Điều này chắc chắn khiến các ngân hàng cạn thanh khoản trong những ngày tới. Nếu vậy, tôi tin Hy Lạp sẽ không thể mở cửa trở lại các ngân hàng vào ngày mai 7/7 như kế hoạch. Thêm vào đó, mức giới hạn rút tiền mỗi ngày cũng cần phải giảm tiếp, Iscaro đề xuất.

Tương tự, Arturo Bris, giáo sư tài chính tại trường Kinh doanh IMD có trụ sở ở Thụy Sĩ thì tin rằng ECB sẽ tiếp tục cấp vốn cho Hy Lạp bởi không có phương án nào khác. “Mọi người cứ tin rằng sẽ không có ngân hàng nào sụp đổ cả. Thanh khoản sẽ được kiểm soát một khi niềm tin trở lại”, vị giáo sư này nói.

Roy Smith, giáo sư tài chính tại trường Kinh doanh của Đại học New York thì cho rằng ECB không muốn nhìn thấy hệ thống ngân hàng Hy Lạp sụp đổ trong một đêm dù đến nay ông vẫn không nhìn thấy một sự hào phóng sẵn sàng giúp đỡ nào ở các nhà tài trợ. “Trước những lối thoát nhẹ nhàng đã được sắp xếp sẵn, Hy Lạp có thể nhận cơ hội sống sót đến từ bên ngoài khu vực đồng euro. Một khoản vay kỳ hạn 30 ngày có thể giúp các nhà băng nước này mở cửa trở lại và chúng ta khi ấy sẽ biết rõ Hy Lạp có phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu hay không”, Roy Smith phân tích.

Ngược lại, nhiều chuyên gia không ngoại trừ khả năng eurozone phải chia tay Hy Lạp. Marco Troiano, một chuyên gia tại Scpe Ratings ở London thì nói: “Các ngân hàng Hy lạp đã gần mất thanh khoản những ngày qua. Nếu ECB có thái độ cứng rắn, họ sẽ tự mất khả năng cấp vốn. Nếu ELA bị rút về, Hy Lạp sẽ buộc phải tách khỏi khu vực đồng euro. Các ngân hàng Hy Lạp sẽ phải tự vượt qua khủng hoảng tiền tệ này bằng nội lực”.

Một báo cáo của Barclay do chuyên gia Francois Cabau thực hiện gần đây viết: “Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ đóng băng trần ELA ít nhất đến 20/7. Khi đó các ngân hàng Hy Lạp buộc phải tự in nội tệ để bơm thanh khoản và tự cấp vốn cho mình”.

Ngân Hà

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/ngan-hang-hy-lap-can-ke-hiem-nguy-3244326.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Bailout, Crisis, Debt Crisis, Default, ECB, Greece, Referendum. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s