Bộ trưởng Tài chính từ chức – nước cờ đàm phán mới của Hy Lạp

Thứ hai, 6/7/2015 | 14:48 GMT+7

Cuộc trưng cầu dân ý đạt kết quả đúng như mong muốn, nhưng ông Yanis Varoufakis vẫn từ chức để giúp Thủ tướng Alexis Tsipras dễ đạt thỏa thuận với nhóm chủ nợ.

“Tôi ý thức được một số thành viên Eurogroup (nhóm bộ trưởng tài chính các nước eurozone) và các đối tác khác sẽ dễ chịu hơn nếu tôi không có mặt trong các cuộc họp. Trao quyền phán quyết cho Thủ tướng giúp ông ấy có khả năng đạt thỏa thuận cao hơn”, ông tâm sự trong một bài viết trên trang cá nhân hôm nay.

“Vì lý do này, tôi sẽ từ chức Bộ trưởng Tài chính hôm nay. Tôi sẽ mang theo sự ghét bỏ của các chủ nợ”, ông viết.

Varoufakis cũng đã khẳng định sự ra đi của mình trong một tuyên bố khác.

Trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, Bộ trưởng Varoufakis ông tuyên bố sẽ từ chức nếu người dân bỏ phiếu đồng ý với các yêu cầu của chủ nợ.

“Nếu người dân nói có, tôi sẽ không làm Bộ trưởng Tài chính vào sáng thứ Hai nữa. Nhưng tôi sẽ vẫn giúp đỡ bất kỳ ai nhận trách nhiệm đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ này”, ông cho biết trong buổi phỏng vấn với Bloomberg.

Yanis-Varoufakis-9920-1436168474.jpg

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp – Yanis Varoufakis rời văn phòng Thủ tướng. Ảnh: Stuff

Khi còn tại nhiệm, Varoufakis từ chối tuân theo phong cách của một chính trị gia châu Âu truyền thống. Thay vào đó, ông ăn mặc khá đời thường. Ông thường xuyên xuất hiện trên truyền thông và đả kích đối thủ. Giới phê bình cho rằng phong cách này không được lòng nhiều người trong phòng đàm phán.

Hôm qua, hàng triệu người Hy Lạp đã tham gia bỏ phiếu với hai lựa chọn, “Có” hoặc “Không” chấp thuận yêu cầu thắt lưng buộc bụng. Nếu nói “Có”, tức là Hy Lạp sẽ phải giảm chi tiêu công, tiếp tục tăng mức thuế vốn đã rất cao, để đổi lại sẽ được gia hạn nợ và nhận thêm các khoản cứu trợ mới.

Nhưng người Hy Lạp, với lòng tự tôn dân tộc quá cao, đã nói “Không”, với tỷ lệ lên tới 61%, chấp nhận đối đầu với nguy cơ bị cô lập khỏi thị trường tài chính quốc tế và rời eurozone.

Trong một bài viết khác trên trang cá nhân, Varoufakis cho biết kết quả cuộc bỏ phiếu “là sự Đồng ý lớn với nền dân chủ tại châu Âu. Đó cũng là tiếng nói Không với tầm nhìn lạc lõng của eurozone, vốn đang đóng vai trò là cái lồng sắt kìm hãm mọi người”.

Hà Thu (theo CNN)

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/bo-truong-tai-chinh-tu-chuc-nuoc-co-dam-phan-moi-cua-hy-lap-3244384.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Crisis, Debt Crisis, Default, Eurogroup, Eurozone, Greece and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s