Mỹ ồ ạt triển khai quân tới 35 nước

25/12/2012
Quân đội Mỹ sẽ triển khai binh sĩ tại 35 quốc gia trên khắp châu Phi trong năm tới.

Hình minh họa binh sĩ Mỹ
Hãng tin AP cho biết, các binh sĩ đóng tại Fort Riley, Lữ đoàn số 2 ở Kansas, Sư đoàn Bộ binh số 1 sẽ bắt đầu tập huấn vào tháng 3/2013 để chuẩn bị cho một kế hoạch gửi quân đến 35 quốc gia châu Phi vào năm sau.

Viện dẫn mối đe dọa đang ngày càng gia tăng từ các nhóm cực đoan bản xứ, bao gồm cả những nhóm có liên hệ với al-Qaeda, Lầu Năm Góc hy vọng sẽ đưa binh sĩ Mỹ tới các quốc gia này để chuẩn bị cho lực lượng quân đội địa phương trong bất kỳ tình huống khủng hoảng nào trong tương lai khi căng thẳng leo thang.

Hồi đầu tháng này, các nguồn thạo tin Bộ Quốc phòng Mỹ nói trên tờ Washington Post rằng quân đội Mỹ sẽ sớm tới Mali để ngăn mối nguy cơ ngày càng tăng của các phần tử Hồi giáo cực đoan, bao gồm những nhóm liên quan tới al-Qaeda.

Với thông tin mới nhất từ Lầu Năm Góc, Mali sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của Mỹ trong năm tới.

Các binh sĩ Mỹ sẽ không nhất thiết tham gia các đợt tác chiến của quân đội các nước châu Phi, mà chủ yếu là huấn luyện và đào tạo tại chỗ. Tuy nhiên, nếu như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thay đổi quyết định, các binh sĩ Mỹ sẽ tham chiến cùng lực lượng địa phương.

Hãng tin AP cho biết thêm là quân Mỹ sẽ tới Libya, Sudan, Algeria và Niger để chuẩn bị cho mọi bước tiến của các nhóm có liên quan tới al-Qaeda.

Mỹ cũng sẽ huấn luyện và trang bị cho các lực lượng ở Kenya và Somalia để chặn đứng các phiến quân al-Shabab.

Mặc dù triển khai quân đội trên hơn một nửa số quốc gia ở châu Phi nhưng hãng tin AP nói rằng Mỹ muốn tránh ấn tượng rằng Washington đang để lại các dấu ấn lớn lao trên khắp châu lục này.

Các nguồn tin trên AP cho biết Mỹ đã chuẩn bị gần 100 cuộc tập trận và chương trình huấn luyện khác nhau để tiến hành với các binh sĩ châu Phi trong năm tới.

  • Lê Thu (theo RT/AP)

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/102492/my-o-at-trien-khai-quan-toi-35-nuoc.html

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in US Politics. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s