“Vụ tấn công ở Benghazi không liên quan al-Qaeda”

Tòa nhà Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi tan hoang sau vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)
Tờ Thời báo Los Angeles ngày 19/10 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đứng sau vụ tấn công đẫm máu hồi tháng Chín vào Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Benghazi của Libya.

Tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên và các nhân chứng nói rằng vụ tấn công được thực hiện một cách không có tổ chức và không được lên kế hoạch từ trước.

[“Hàng chục tay súng đã sát hại Đại sứ Mỹ tại Libya”]

Vụ tấn công đã làm Đại sứ Mỹ Christopher Stevens cùng ba nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng, xảy ra sau khi đoạn giới thiệu một bộ phim có nội dung xúc phạm đạo Hồi được phát tán trên mạng Internet. Bộ phim do một nhóm người Cơ đốc giáo Ai Cập di cư sang Mỹ sản xuất.

Sau vụ tấn công này, nhà chức trách Libya đã bắt giữ 50 người và cách chức hai chỉ huy an ninh của thành phố Benghazi.

Tại thủ đô Tripoli, phát biểu một năm sau ngày cựu lãnh đạo Libya Moamer Gaddafi bị lật đổ, ngày 20/10, Chủ tịch Quốc hội Libya Mohammed Megaryef cho biết nhiều khu vực ở nước này hiện vẫn chưa được “hoàn toàn giải phóng.”

Trong phát biểu trước Quốc hội, ông Megaryef cho biết chiến dịch giải phóng đất nước vẫn chưa thực sự kết thúc. Tại Bani Walid, nơi từng là thành trì của những người trung thành với ông Gaddafi trong chính biến năm 2011, trong những ngày qua lại xảy ra các cuộc giao tranh đẫm máu.

Ông Megaryef cũng ghi nhận rằng sự chậm trễ trong việc thiết lập lại cơ quan tư pháp đã ảnh hưởng xấu đến quá trình hòa giải dân tộc, gây bất đồng và căng thẳng trong xã hội, và càng làm lan rộng các hành vi bạo loạn, mất trật tự, tham nhũng và quản lý yếu kém của các cơ quan chính phủ./.

(TTXVN)
20/10/2012

http://www.vietnamplus.vn/Home/Vu-tan-cong-o-Benghazi-khong-lien-quan-alQaeda/201210/164549.vnplus

 

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s