Nga cảnh báo Mỹ vũ trang cho quân nổi dậy ở Syria

Phiến quân tại Syria
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich ngày 18/10 khẳng định các nỗ lực của Mỹ nhằm cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria là “một bước đi nguy hiểm”.

Bình luận về các tin tức gần đây cho rằng Mỹ sẽ gửi các hệ thống phòng không di động cho quân nổi dậy ở Syria, ông Lukashevich tuyên bố việc cung cấp vũ khí nguy hiểm như vậy sẽ giống như việc “vũ trang cho những kẻ khủng bố quốc tế.”

Theo ông, Chính phủ Mỹ nên dừng cung cấp hỗ trợ tài chính và hậu cần cho phe đối lập Syria, và thay vào đó yêu cầu lực lượng này tham gia đàm phán chính trị với chính quyền Damascus.

Người phát ngôn Lukashevich còn cho hay Nga kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây không cản trở các thỏa thuận Geneva mà các cường quốc thế giới đã đạt được nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị để giải quyết cuộc xung đột kéo dài ở Syria.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, trả lời phỏng vấn nhật báo As-Safir (Đại sứ) có số phát hành lớn nhất Lebanon, Chủ tịch Quốc hội nước này Nabih Berri khẳng định nước ông quyết không bị biến thành bàn đạp cho mọi sự can thiệp, kể cả những cuộc tấn công quân sự từ bên ngoài vào nước láng giềng Syria.

Về vấn đề người tị nạn Syria, ông Berri nhắc lại việc năm 2006, chính quyền Syria đã mở rộng cửa để đón hàng ngàn người tị nạn Libăng khi ở đây có xung đột chính trị và tôn giáo, thì nay “không có lý do gì” để Lebanon làm điều ngược lại./.

(Vietnam+)

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s