Kế hoạch sáp nhập BAE Systems và EADS phá sản

(Nguồn: AFP)
.
Kế hoạch sáp nhập Tập đoàn sản xuất vũ khí của Anh, BAE Systems và Tập đoàn Hàng không vũ trụ quốc phòng châu Âu (EADS) đã chính thức phá sản do các chính phủ liên quan không đạt được thỏa thuận về vấn đề nắm giữ cổ phần của tập đoàn sau khi hợp nhất.

Trong một thông cáo chung đưa ra trưa ngày 10/10, cả BAE Systems và EADS đã khẳng định chấm dứt cuộc đàm phàn sáp nhập kéo dài từ hồi tháng trước do bất đồng giữa Chính phủ ba nước Anh, Đức và Pháp.

Chính phủ Anh muốn Đức và Pháp hạn chế ảnh hưởng của mình đối với tập đoàn sau sáp nhập để BAE Systems có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Lầu Năm Góc, bằng việc chỉ sở hữu dưới 18% cổ phần của tập đoàn mới. Trong khi đó, Chính phủ Pháp – hiện đang nắm 15% cổ phần tại EADS và Đức lại muốn nắm giữ tổng cộng ít nhất là 27% cổ phần của tập đoàn sau hợp khi nhất.

Ngoài ra, bất đồng giữa 3 nước trong việc chọn vị trí đặt trụ sở chính của tập đoàn tương lai cũng là một nguyên nhân khiến thương vụ có giá trị lên tới 45 tỷ USSD đổ vỡ.

[Thương vụ sáp nhập BAE-EADS có nguy cơ đổ vỡ]

Đức muốn trụ sở của tập đoàn mới phải được đặt tại Munich, còn Pháp lại chọn một vị trí khác. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond khẳng định trụ sở của bộ phận an ninh quốc phòng trong tập đoàn tương lai phải đặt ở Anh.

Thương vụ sáp nhập BAE Systems và EADS đỗ vỡ đồng nghĩa với việc dập tắt luôn tham vọng của các nước châu Âu nhằm tạo ra một tập đoàn hàng không quốc phòng hàng đầu, có thể tiếp cận tới gần như tất cả các thị trường trên toàn thế giới, thậm chí còn làm lu mờ cả “người khổng lồ” Boeing của Mỹ.

Bởi nếu được hợp nhất, tập đoàn mới sẽ có số vốn dự kiến lên tới 45 tỷ euro và doanh số của cả hai hãng có thể vượt 72 tỷ euro (tính theo thời điểm 2011), trong khi hãng Boeing chỉ đạt 49 tỷ euro./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)

10/10/2012

http://www.vietnamplus.vn/Home/Ke-hoach-sap-nhap-BAE-Systems-va-EADS-pha-san/201210/162999.vnplus

 

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s