Nga cảnh báo cần tính đến thái độ thù địch từ Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: RIA NOVOSTI)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo rằng Nga cần tính đến thái độ thù địch của một số thế lực chính trị Mỹ khi giải quyết các vấn đề an ninh và những vấn đề liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mà Lầu Năm góc có kế hoạch triển khai tại nhiều nơi trên thế giới, trước hết là ở châu Âu.

Tổng thống Putin đã đưa ra lời cảnh báo trên đây tại cuộc họp báo ở Sochi tối 11/9 khi đề cập phát biểu của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney coi Nga là kẻ thù chủ yếu của Mỹ.

Mặc dù coi phát biểu của ông Romney nhằm mục đích tranh cử là chính, nhưng Tổng thống Putin vẫn nêu rõ rằng khi giải quyết các vấn đề an ninh dài hạn, Nga cần tính đến thực tế là những chính khách như ông Romney và một số thế lực thù địch với Nga có thể lên nắm quyền ở Mỹ trong tương lai.

Tuy nhiên, Nga trước sau như một vẫn chủ trương đàm phán với Mỹ về NMD cũng như về những vấn đề khác liên quan đến ổn định, an ninh và hòa bình thế giới.

Về khả năng phối hợp hành động Nga-Mỹ trong tương lai nếu ông Romney đắc cử Tổng thống mới của Mỹ, Tổng thống Putin khẳng định Mátxcơva không có ý định và không thể tác động đến tiến trình bầu cử tại Mỹ, vì thế Nga sẽ quan hệ với ông Romney như với một nguyên thủ quốc gia được bầu của một cường quốc như Mỹ.

Bất chấp việc việc Washington hiện vẫn từ chối những đề xuất mang tính chất nhượng bộ của Nga như lôi kéo các đối tác châu Âu tham gia vào đối thoại về NMD, Mátxcơva sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nêu rõ nếu Mỹ vẫn kiên quyết triển khai NMD tại châu Âu, Nga bắt buộc phải có các biện pháp tự vệ và duy trì cân bằng chiến lược.

Theo ông, bế tắc trong vấn đề NMD có thể sẽ được khai thông nếu Tổng thống Obama tái đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11 tới./.

(TTXVN)

 12/09/2012
Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in International Relation. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s