Thụy Sĩ đứng đầu xếp hạng về khả năng cạnh tranh

Một góc Thụy Sĩ. (Nguồn: 24h)
Trang Ipolitics.ca ngày 5/9 cho biết Thụy Sĩ đứng đầu bảng xếp hạng hàng năm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về khả năng cạnh tranh kinh tế toàn cầu trên tổng số 144 nền kinh tế.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Thụy Sĩ giữ vững vị trí số 1, tiếp đó là Singapore.

Theo WEF, xếp hạng của Thụy Sĩ là hoàn toàn xứng đáng bởi nước này có sự nổi bật trong lĩnh vực đổi mới và tăng cường hiệu quả thị trường lao động, cũng như khá linh hoạt trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Mỹ tụt hạng từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 7, bởi niềm tin vào các chính trị gia Mỹ đang tiếp tục suy giảm.

Trong khi đó, nền kinh tế Canada đã bị tụt 2 bậc và hiện xếp ở vị trí thứ 14 trong bảng xếp hạng này.

Cuộc khảo sát cho thấy lợi ích của Canada ở các thị trường là khá cao nhưng quốc gia này vẫn bị tụt hạng bởi lý do “suy giảm chất lượng trong các tổ chức nghiên cứu và vai trò của chính phủ trong việc thúc đẩy sự đổi mới.”

Bản báo cáo của WEF cũng lưu ý rằng hiệu suất trong lĩnh vực giáo dục của Canada, nhất là ở bậc đại học đang có xu hướng giảm. Tỷ lệ nhập học vào các trường đại học đang thấp đi, cùng với sự suy giảm đáng kể số lượng nhân viên đang được đào tạo tại các nơi làm việc.

Hội đồng Hội nghị quốc gia Canada, tổ chức hỗ trợ Diễn đàn thu thập các thông tin, cho biết Ottawa đã không tận dụng đầy đủ các nguyên tắc kinh tế cơ bản mạnh mẽ của mình. Kể từ năm 2009, nền kinh tế Canada đã liên tiếp tụt 5 bậc trong bảng xếp hạng.

Theo hội đồng này, Chính phủ Canada cần phải đáp ứng và thực hiện thêm nhiều yêu cầu hơn. Chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục, tất cả đều có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện tình hình.

Bảng xếp hạng về khả năng cạnh tranh của một quốc gia do WEF thực hiện được dựa trên các yếu tố như tình trạng của cơ sở hạ tầng và vai trò cũng như khả năng của mỗi nước trong việc thúc đẩy đổi mới./.

(TTXVN)

 06/09/2012
Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in World economy. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s