Báo Mỹ: Washington sẽ tiếp tục tăng sức ép với Iran

Bên trong nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tờ Thời báo New York ngày 2/9 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang dự định thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm gia tăng sức ép đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo này.

Theo tờ báo trên, các biện pháp trên được Mỹ thiết kế nhằm buộc Tehran tiến hành các cuộc đàm phán một cách nghiêm túc về chương trình hạt nhân của nước này, cũng như ngăn cản một cuộc đối đầu quân sự giữa Iran và Israel.

Tờ báo cũng dẫn lời các quan chức quân đội Mỹ cho biết trong tháng Chín, Wasington và hơn 25 quốc gia khác dự kiến sẽ tiến hành các cuộc diễn tập rà phá mìn lớn nhất từ trước đến nay tại Vùng Vịnh nhằm ngăn việc Iran đóng cửa tuyến đường vận chuyển dầu huyết mạch qua eo biển Hormuz.

[Iran tăng cường việc làm giàu urani tại cơ sở Fordo]

Ngoài ra, Mỹ cũng đang gấp rút hoàn thành hệ thống radar mới tại Qatar, kết hợp với hệ thống radar được lắp đặt tại Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm hình thành một lá chắn tên lửa hình cung rộng khắp.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 30/8 cho biết Iran đang tiếp tục mở rộng chương trình hạt nhân của mình bằng cách tăng gấp đôi số lượng máy ly tâm để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordo bất chấp các nghị quyết của Liên hợp quốc, các lệnh trừng phạt của phương Tây và sự đe dọa tấn công của Israel.

IAEA cũng cho rằng Iran đã phá hủy các tòa nhà tại căn cứ quân sự Parchin, phía Nam thủ đô Tehran, nơi được cho là cơ sở hạt nhân của Iran, gây trở ngại cho công tác thanh tra của cơ quan này.

Phản ứng trước báo cáo của IAEA, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Iran rằng biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này vẫn đang để ngỏ song “sẽ không thể kéo dài mãi”./.

(TTXVN)

 03/09/2012
Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in International Relation and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s