Khai mạc Tuần lễ Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Nga

Toàn cảnh hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tuần lễ Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình dương (APEC) đã khai mạc ngày 2/9 tại thành phố Vladivostok thuộc Khu Primorie của Liên bang Nga, với hoạt động mở màn là cuộc họp chung cuộc các nhà lãnh đạo kỳ cựu của APEC.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Hội nghị thượng đỉnh APEC, Thống đốc Khu Primorie, ông Vladimir Miklushevsky nhấn mạnh Primorie là một trong những khu vực đang phát triển năng động nhất vùng Viễn Đông của Liên bang Nga.

Trong những năm qua, Khu Primorie là diễn đàn nổi tiếng cho các cuộc gặp gỡ trong nước và quốc tế để thảo luận về các xu hướng phát triển khu vực châu Á-Thái Bình dương và chính sách kinh tế của Nga ở khu vực này.

Ông Miklushevsky nhấn mạnh lãnh đạo Khu Primorie sẽ tiếp tục đường hướng phát triển khu vực như một trung tâm hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, khoa học và văn hóa.

Theo ông, Primorie luôn mở cửa đón nhận đầu tư và đối thoại đối tác, sẵn sàng hợp tác làm ăn cùng có lợi với các nước APEC.

Cuộc họp các nhà lãnh đạo kỳ cựu của APEC diễn ra trong ba ngày sẽ thống nhất các đề xuất chung cuộc lên các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào các ngày 8-9/9/2012.

Cuộc họp này cũng sẽ tập trung thảo luận các vấn đề như tự do hóa thương mại và đầu tư, hội nhập kinh tế khu vực, củng cố an ninh lương thực, xây dựng các mạng lưới giao thông-hậu cần bền vững để bảo đảm phát triển và đổi mới công nghệ.

Cũng trong ngày 2/9, Diễn đàn thanh niên quốc tế đã bắt đầu làm việc theo chương trình Tuần lễ Hội nghị thượng đỉnh APEC. Đây là diễn đàn thanh niên đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của các đại biểu sinh viên, nghiên cứu sinh, các nhà khoa học, doanh nhân và chính trị trẻ đến từ Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Brunei, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Philippines.

Diễn đàn diễn ra trong ba ngày này tập trung thảo luận các vấn đề cấp bách nhất của khu vực châu Á-Thái Bình dương cũng như đề ra các đường hướng và giải pháp của mình.

Diễn đàn thanh niên quốc tế APEC sẽ ra tuyên bố để trình lên Hội nghị thượng đỉnh APEC vào hai ngày 8-9/9 tới./.

(TTXVN)

 02/09/2012
Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in International Relation and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s