“Đại hội đảng Cộng hòa chỉ tập trung bôi nhọ Obama”

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên đường đi vận động tranh cử (Nguồn: AFP)
Ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 31/8 đã chỉ trích dữ dội bài phát biểu của ứng viên Cộng hòa Mitt Romney tại đại hội đảng này, cho rằng nó thiếu tầm nhìn quản trị quốc gia và ngụy biện cho những kế hoạch gây tổn thương tầng lớp trung lưu.

“Tôi cho rằng những gì mọi người muốn nghe là các giải pháp thực tế cho những thách thức mà chúng ta đang đối mặt,” cố vấn cấp cao của ông Obama, David Axelrod, nói trên MSNBC. “Nhưng những gì họ nhận được là những chỉ trích nhắm vào tổng thống, những lời ký ức mơ hồ về quá khứ và vài lời kêu gọi vô nghĩa”.

Chủ tịch ủy ban đại hội đảng Dân chủ toàn quốc, Debbie Wasserman Schultz, nói trong khi đại hội của phe Cộng hòa đã thành công trong việc khởi động cho mọi người về hình ảnh của ứng viên Cộng hòa, nó lại không đưa ra được giải pháp thực tế nào.

“Đại hội bôi bác ông Barack Obama nhiều hơn là cho người Mỹ một ấn tượng về việc Mitt Romney sẽ là một tổng thống thế nào,” bà nói trên CNN, ngay trước đại hội của phe Dân chủ ở Charlotte, North Carolina.

Ban vận động của ông Obama đã đăng tải một đoạn băng chỉ trích ông Romney trong đó nói những kế hoạch của ông tạo thêm gánh nặng thuế cho tầng lớp trung lưu, tiếp tục làm giàu cho người giàu bằng những khoản giảm thuế và cắt giảm chăm sóc y tế được nhà nước tài trợ cho người cao tuổi.

“Khi bạn biết về kế hoạch của Romney… bạn có tự hỏi tại sao ông ấy không có gì nhiều để nói không?” lời bình trong đoạn băng nói, với những bức hình một Romney có khuôn mặt buồn bã.

Bài phát biểu của Romney bao gồm việc nói rằng sự háo hức mà người Mỹ dành cho ông Obama khi ông thắng cử năm 2008 giờ chỉ còn là những bài hùng biện trống rỗng không tương thích với sự thiếu hiệu quả của chính phủ và những chính sách kinh tế thất bại.


Vợ chồng ông Mitt Romney (trái) và vợ chồng ông Paul Ryan trong liên danh tranh cử của đảng Cộng hòa (Nguồn: AFP/TTXVN)

“Hy vọng và thay đổi có sức hút rất lớn. Nhưng tối nay tôi chỉ hỏi một câu đơn giản: Nếu bạn thấy háo hức khi bỏ phiếu cho Barack Obama, thì liệu bạn có còn cảm thấy như thế khi giờ ông ấy đã là Tổng thống Obama?,” Romney nói.

Obama đã tránh xa những tranh cãi về đảng phái trong ngày 31/8 và lên đường tới Texas để kỷ niệm hai năm ngày ông ra lệnh ngừng cuộc chiến Iraq. Dù đây là một chuyến đi công việc, nó cũng có ý nghĩa chính trị quan trọng bởi ông Obama coi việc đưa được quân Mỹ ở Iraq về nhà là một lời hứa trong chiến dịch tranh cử 2008 đã được ông thực thi.

Ngày thứ Bảy, ông Obama sẽ có một cuộc vận động tranh cử náo nhiệt, bắt đầu chiến dịch Đường tới Charlotte kéo dài bốn ngày, qua các bang mà cử tri còn lưỡng lự, Iowa, Colorado, Ohio và Virginia.

Những trợ lý của ông Obama cũng không quên chỉ trích sự xuất hiện kỳ lạ và nặng tính câu kéo của tài tử điện ảnh Clint Eastwood tại đại hội của đảng Cộng hòa, ngay trước bài phát biểu của ông Romney, tại Tampa, Florida.

Phe Dân chủ cũng cho rằng đại hội Cộng hòa không giúp cải thiện nhiều hình ảnh của ông Romney cho cuộc bầu cử tháng 11. “Trong bài phát biểu gần 45 phút, Mitt Romney không hề đề cập tới Afghanistan. Không có những kế hoạch mới và né tránh những kế hoạch thực sự, Mitt Romney đã rời đại hội không hề mạnh hơn so với khi ông đến đó”, giám đốc ban vận động của Obama, Jim Messina, bình luận.

Tổng thống đã gửi một thư điện tử cho hàng triệu người ủng hộ ông không lâu sau khi Romney hoàn tất bài phát biểu, kêu gọi họi quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông trước khi thời hạn quyên góp kết thúc vào thứ Sáu. “Tối hôm nay là tối của họ. Nhưng chúng ta phải tập trung vào ngày mai”, ông Obama viết./.

Trần Trọng (Vietnam+)

 01/09/2012
Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in International Relation, US economy and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s