Bầu cử Mỹ: Liên danh Romney-Ryan được tôn vinh

“Bộ đôi” Romney-Ryan. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN có mặt tại Tampa thuộc bang Florida (Mỹ) đưa tin sau 4 ngày quy tụ để quảng rao sức mạnh và sự gắn kết nội bộ, sáng 31/8 (theo giờ Việt Nam), Đại hội toàn quốc lần thứ 40 của đảng Cộng hòa đã bế mạc với việc nhất trí đề cử cựu Thống đốc Mitt Romney, 65 tuổi, làm ứng cử viên chính thức của đảng này ra tranh cử tổng thống thứ 45 của Mỹ vào tháng 11 tới. Hạ nghị sĩ Paul Ryan, 42 tuổi, được bổ nhiệm làm ứng cử viên phó tổng thống trong cặp liên danh với ông Romney.

Tối 30/8 được coi là đêm đặc biệt dành riêng cho việc tôn vinh cặp liên danh Romney-Ryan. Trong bài phát biểu chấp nhận đề cử, ông Romney tuyên bố: “Tôi vinh dự chấp nhận sự đề cử làm tổng thống tương lai của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Đây không chỉ là một vinh hạnh lớn mà thậm chí còn là một trách nhiệm lớn.”

Ông cam kết đưa nước Mỹ hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, người dân Mỹ giàu có hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông cũng hết lời ca ngợi Hạ nghị sỹ Paul Ryan là một nhà lãnh đạo có năng lực và sẽ là tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Bài phát biểu của ông Romney cũng dành khá nhiều lời chỉ trích các chính sách mà ông cho là “thất bại” của chính quyền Dân chủ của đương kim Tổng thống Barack Obama. Cựu doanh nhân triệu phú này tuyên bố đã tới lúc cần bầu chọn một tổng thống mới để duy trì vị trí nền kinh tế số một thế giới của Mỹ.

Ông Romney đưa ra nhiều cam kết, trong đó có việc tạo ra 12 triệu việc làm, tạo cơ hội thành công cho các thế hệ người Mỹ, thúc đẩy tự do thương mại, cắt giảm ngân sách để nước Mỹ không bị rơi vào tình trạng khủng hoảng nợ như Hy Lạp và một số nước châu Âu.

Về đối ngoại, ông Romney xác định nước Mỹ dưới thời Obama có nhiều nguy cơ hơn, từ tham vọng hạt nhân của Iran tới những hoạt động thương mại mà ông cho là “không bình đẳng” của Trung Quốc, cam kết xây dựng một lực lượng quân đội hùng mạnh, không có đối thủ.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney, sinh ngày 12/3/1947 tại thành phố Detroit thuộc bang Michigan. Xuất thân là nhân viên một công ty tư vấn, ông Romney bắt đầu bước vào con đường kinh doanh năm 1977, sau đó khá thành đạt với công ty đầu tư tư nhân Bain Capital do chính ông thành lập.

Năm 1994, ông Romney bắt đầu bước vào con đường chính trị, ra tranh cử ghế Thượng viện liên bang nhưng thất bại. Năm 2003, với uy tín nổi lên sau việc tổ chức thành công Thế vận hội Olympic, ông Romney ra tranh cử và trở thành Thống đốc bang Massachusetts.

Nhiệm kỳ thống đốc thành công đã đẩy tham vọng chính trị của ông Romney lên tầm mức cao hơn với việc năm 2008 lần đầu tiên ra tranh cử tổng thống nhưng thất bại. Sau thất bại này, ông Romney tiếp tục ấp ủ hoài bão trở thành ông chủ Nhà Trắng và đến tháng 6/2011, ông một lần nữa tuyên bố ra tranh cử tổng thống và ngày 30/8/2012 trở thành tín đồ đạo Mormon đầu tiên ở Mỹ được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa.

Trong 4 ngày đại hội, bản thân ông Romney và các đại diện của đảng Cộng hòa đều tự tin khẳng định rằng năm 2012, họ có cơ hội giành lại ghế tổng thống từ tay đảng Dân chủ. Cử tri Mỹ sẽ có câu trả lời cuối cùng trong ngày bỏ phiếu 6/11 tới./.

(TTXVN)
31/08/2012

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in International Relation, US economy. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s