05/06 Cộng đồng kinh tế Á-Âu cấp 3 tỷ USD cho Belarus

05/06/2011 | 17:30:00

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Quỹ chống khủng hoảng của Cộng đồng kinh tế Á-Âu (EvrAzEC) đã đồng ý cấp 3 tỷ USD tín dụng cho Belarus trong vòng ba năm nhằm giúp Minsk giải quyết những khó khăn kinh tế-tài chính hiện nay.

Quyết định trên được thông qua sau khi các Bộ trưởng Tài chính EvrAzEC đạt được thỏa thuận tại kỳ họp Hội đồng Quỹ chống khủng hoảng chiều 4/6 ở Mátxcơva về việc cấp tín dụng cho Belarus.

Tín dụng sẽ được cấp trong ba năm theo mức lần lượt từng năm là 1,2 tỷ USD, 800 triệu USD và 1 tỷ USD. Lần cấp tín dụng đầu tiên sẽ được thực hiện ngay trong tuần tới.

Ngoài ra, các Bộ trưởng Tài chính EvrAzEC cũng đồng ý cấp tín dụng cho Belarus trong vòng 10 năm với lãi suất 4,1%/năm. Một trong những điều kiện chính để EvrAzEC chấp nhận cấp tín dụng cho Belarus là trong vòng 3 năm, nước này phải tiến hành tư hữu hóa một số tài sản trị giá 7,5 tỷ USD.

Belarus đang trải qua thời kỳ khó khăn kinh tế-tài chính khá nghiêm trọng. Cách đây một tuần, Ngân hàng nhà nước Belarus đã phá giá 56% giá trị đồng rúp của nước này dẫn đến tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng làm giá cả leo thang và hàng hóa trở nên khan hiếm.

Trước tình trạng này, từ ngày 4/6, Belarus đã áp dụng quy định hạn chế bán xăng và dầu diezel bằng đồng rúp với mức bán dưới 25 lít/lần cho xe hơi và dưới 100 lít/lần cho xe tải.

Bộ trưởng Tài chính Belarus, ông Andrey Kharkovets cho biết ngoài khoản cấp tín dụng của EvrAzEC, Minsk cũng hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Quỹ Tiến tệ Quốc tế (IMF) về khoản vay tín dụng trị giá hàng tỷ USD để khắc phục khó khăn hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Financial Crisis and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s