26/05 Kinh tế Mỹ Latinh-Caribe tăng 4,5% trong 2011

26/05/2011 | 10:06:00

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Một báo cáo của Liên hợp quốc vừa công bố cho thấy kinh tế Mỹ Latinh và Caribe sẽ tăng trưởng bình quân 4,5% trong năm 2011 và 4,9% năm 2012, giảm 1% so với năm 2010.

Brazil và Mexico là hai nước đứng đầu khu vực về sức tăng trưởng.

Dự kiến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil sẽ tăng 5,1% trong năm 2011 và 5,3% trong năm 2012; trong khi các chỉ số tương ứng của Mexico là 3,7% và 4,3%.

Báo cáo của Liên hợp quốc dự đoán GDP của Nam Mỹ sẽ tăng 5% trong năm nay và 5,2% trong năm sau, còn đối với các nước Caribe sẽ là 4% và 4,7% tương ứng.

Các chuyên gia kinh tế nhận định việc giảm hỗ trợ tài chính và lạm phát tăng cao đã dẫn đến một chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn trong khu vực.

Mặt khác, các dòng vốn đầu tư đổ vào Brazil, Colombia và Mexico tăng mạnh gây ra áp lực tăng giá với các đồng nội tệ, trong khi đó việc tăng lãi suất cơ bản cũng sẽ dẫn đến việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Báo cáo nhận định sau sự phục hồi mạnh mẽ năm 2010, những triển vọng tăng trưởng cho năm 2011 đã yếu đi, một phần do các nước trong khu vực là các nhà nhập khẩu thuần về lương thực và năng lượng.

Các chuyên gia khuyến cáo các nền kinh tế phát triển và đang phát triển cần triển khai các kế hoạch tài chính tin cậy tập trung vào tính bền vững trong trung hạn đối với các khoản nợ công. Báo cáo của Liên hợp quốc nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2011 và 2012 sẽ được dẫn dắt bởi các nền kinh tế mới nổi như Brazil hoặc Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s