04/05 Facebook có thực đáng giá 100 tỷ USD?


Việc đánh giá giá trị của Facebook rất khó bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như tiềm năng lợi nhuận, tâm lý thị trường và tình hình kinh tế ở thời điểm tiến hành IPO.

Công việc kinh doanh của Facebook đang tăng trưởng nhanh hơn so với cách đây vài tháng, điều này khiến nhiều người dự đoán về khả năng Facebook sẽ tiến hành IPO vào mùa xuân năm 2012.

Một người tuyên bố đã tiếp cận được với sổ sách kế toán Facebook cho biết lợi nhuận của Facebook có thể vượt mức 2 tỷ USD trong năm 2011. Như vậy con số này còn cao hơn so với những gì mà Goldman Sachs và công ty đầu tư của Nga Digital Sky Technologies đưa ra cách đây vài tháng.

Vào đầu năm 2011, Goldman Sachs và Digital Sky Technologies đã công bố thương vụ đầu tư vào Facebook ở mức giá cổ phiếu định giá Facebook ở mức khoảng 50 tỷ USD.

Nhóm người khẳng định đã được xem sổ sách kế toán của công ty tuyên bố lợi nhuận của Facebook tăng trưởng đủ nhanh để giá trị của công ty này có thể tính ở mức khoảng 700 tỷ USD khi công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Nếu ở mức định giá trên, Facebook trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, giá trị của Facebook còn cao hơn cà Amazon, Cisco và một số công ty công nghệ khác.

Những người đưa ra con số trên thận trọng nói rằng việc đánh giá giá trị của Facebook rất khó bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như tiềm năng lợi nhuận, tâm lý thị trường và tình hình kinh tế ở thời điểm tiến hành IPO.

Rất hiếm khi công chúng được biết đến các số liệu tài chính của Facebook. Một số chuyên gia phân tích, nhà đầu tư và chuyên gia ngân hàng đã thực sự thể hiện sự hoài nghi với con số trên.

Sự “điên cuồng” trong việc định giá Facebook bắt đầu từ khoản đầu tư 1,5 tỷ USD từ Goldman Sachs và Digital Sky Technologies. Từ đó đến nay, nhà đầu tư đã chạy đua mua cổ phiếu Facebook trên thị trường thứ cấp. Trên thị trường này, giá trị của Facebook dao động mạnh, gần đây ở mức khoảng 70 tỷ USD.

Ngọc Diệp
Theo WSJ,Reuters

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s