24/05 Đẩy mạnh bảo trợ xã hội để cắt giảm nghèo đói

24/05/2011 | 10:05:00
Từ khóa : UNESCAP, Bảo trợ xã hội, Bất bình đẳng, Người nghèo

Ngày 23/5, tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 67 của Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế xã hội châu Á-Thái Bình Dương (UNESCAP) ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, các đại biểu tham gia diễn đàn đều cho rằng bảo trợ xã hội cơ bản cho tất cả dân chúng là chìa khóa giúp người dân không rơi vào tình trạng cùng cực và bất bình đẳng kinh tế.

Trong một tài liệu nhan đề “Triển vọng của Bảo trợ” được đưa ra thảo luận tại phiên họp, UNESCAP nhấn mạnh tất cả các nước đang phát triển có thể tạo ra bảo trợ xã hội cơ bản. Chương trình bảo trợ xã hội cơ bản cả gói tiêu tốn không quá 3% thu nhập quốc dân (GNI) và có khả năng được cung cấp ở bất cứ giai đoạn nào của phát triển kinh tế.

ESCAP cho rằng chính phủ các nước không nên coi bảo trợ xã hội như một “sự ban phát” mà là nhân tố tạo nên các điều kiện giúp xây dựng “chiếc cầu nối” cho những người khó khăn nhất thoát nghèo và bất bình đẳng kinh tế. Bằng cách giảm bớt các khó khăn của người dân, “chương trình bảo trợ xã hội” sẽ mang đến cho người nghèo cơ hội và niềm tin để khắc phục các khó khăn nhằm cải thiện cuộc sống.

Bà Noeleen Heyzer, Thư ký Điều hành ESCAP, khẳng định bảo trợ xã hội không phải là một khoản chi phí. Đây là một chương trình đầu tư và hoạt động kinh tế thông minh. Bảo trợ xã hội cũng là quyền và nghĩa vụ xã hội của các nhà nước và là một hợp đồng xã hội với công dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s