19/05 Đa số quan chức FED muốn nâng lãi suất trước khi bán tài sản

Thứ Năm, 19/05/2011 | 06:19

Phản hồi: 0

Cuộc thảo luận về việc rút lại các biện pháp kích thích không phải là tín hiệu cho thấy Fed đã sẵn sàng thắt chặt tiền tệ.

(Vietstock) – Đa số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đều muốn nâng lãi suất trước khi bán tài sản khi bắt đầu thắt chặt chính sách, theo biên bản cuộc họp tháng 4 được Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) công bố ngày 18/05.

Suốt cuộc thảo luận sâu rộng về cách thức rút lại các biện pháp hỗ trợ khồng lồ từng được bơm vào nền kinh tế lớn nhất thế giới, các quan chức nhất trí cắt giảm danh mục đầu tư của Fed trong trung hạn và ưu tiên cho việc loại bỏ các khoản nợ thế chấp.

Fed cho biết: “Đa số các quan chức của Fed đều muốn bán tài sản sau khi nâng lãi suất”.

Theo biên bản cuộc họp, nhiều quan chức đều bày tỏ mong muốn quá trình bán tài sản sẽ diễn ra từ từ, và chuyển toàn bộ tài sản mà Fed đang nắm giữ về chứng khoán kho bạc trong vòng 5 năm tới”.

Các nhà làm chính sách cho rằng thị trường không nên xem cuộc thảo luận về việc rút lại các biện pháp kích thích là một dấu hiệu cho thấy Fed đã sẵn sàng thắt chặt tiền tệ.

Lạm phát cao chỉ là tạm thời

Ngoài ra, trong biên bản, Fed còn cho biết lạm phát cao chỉ là tạm thời vì đà phục hồi của nền kinh tế vẫn còn yếu sau khi thoát khỏi suy thoái.

Dù giá cả năng lượng và các loại hàng hóa khác đã gia tăng đáng kể và đẩy lạm phát lên cao, nhưng các quan chức Fed dự báo lạm phát sẽ suy yếu khi giá cả hàng hóa bình ổn. Đa số các nhà làm chính sách đều đồng ý rằng kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn còn ổn định.

Lấy lý do rủi ro lạm phát và đà phục hồi vừa phải nhưng chậm của nền kinh tế, Fed cho biết sẽ duy trì mức lãi suất siêu thấp từ 0-0.25% trong một thời gian dài và hoàn thành chương trình mua 600 tỷ USD trái phiếu đúng như dự kiến vào tháng 6 tới.

Tuy nhiên, Fed nâng ước tính lạm phát 2011 lên 2.1-2.8%. Được biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng 3.2%, CPI cơ bản tăng 1.3%.

Phạm Thị Phước (Theo Reuters)

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s