22/03 Anh đối mặt cuộc “đại đình công” chống chính phủ

22/03/2011 10:52:00
Từ khóa : Anh, Đại đình công, Cắt giảm chi tiêu, Suy thoái, Lạm phát

Cảnh sát Anh đối phó với những người biểu tình tại thủ đô London tháng 11/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả thăm dò của Unison và PCS (hai liên đoàn lao động lớn thứ hai và thứ sáu ở Anh với các thành viên chủ yếu đang làm việc trong các bộ, ngành và cơ quan nhà nước) cho thấy khoảng 100.000 thành viên công đoàn, chiếm hơn một nửa số nhân viên thuộc các cơ quan công quyền ở Anh, có thể tham gia một cuộc “đại đình công” để phản đối các biện pháp cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Trong số 1.600 nhân viên nhà nước được hỏi, 52% cho biết họ sẽ tham gia cuộc đình công dự kiến được tổ chức tại London, được xem sẽ là cuộc đình công lớn nhất ở Anh trong vòng 20 năm qua.

Các nhà tổ chức đã đặt thuê khoảng 650 chiếc xe chở khách và 10 chuyến tàu để chở người biểu tình từ các thành phố khác nhau trên cả nước, kể cả Scotland và các tỉnh vùng Tây Bắc.

Kết quả thăm dò của Unison và PCS cũng cho thấy khoảng 1/3 số nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực công ở Anh đang nợ ít nhất 10.000 bảng (tương đương 340 triệu đồng Việt Nam), điều này phản ánh một sự thật “gây sốc” về chương trình cắt giảm chỗ làm và đóng băng lương nhân viên của Chính phủ Anh.

Nhiều người đã phải giảm các khoản chi tiêu dành cho thực phẩm, mua sắm quần áo cho con cái và đi lại.

Tổng Thư ký Unison, Dave Prentis, cho biết nhân viên thuộc hầu hết các cơ quan công quyền đang chịu sức ép từ nhiều phía như mất việc làm, cắt giảm phúc lợi, tăng bảo hiểm hưu trí, lương đóng băng và lạm phát.

Một nghiên cứu khác cho thấy các chương trình cắt giảm chỗ làm nhằm tiết kiệm chi tiêu ngân sách của Chính phủ Anh đã để lại hậu quả là nhiều phòng, ban không đủ người, ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên.

60% số những người được hỏi cho rằng chương trình này là không phù hợp xét về mặt “tình”.

Năm 2010, thâm hụt ngân sách công của Anh là 78% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Dựa trên sức tiêu dùng thực tế sau khi tính thu nhập sau thuế và chi phí sinh hoạt, Viện Nghiên cứu Tài khóa (IFS) cho biết trong đợt suy thoái kinh tế vừa qua, mức sống trung bình của các hộ gia đình ở Anh bị giảm 1,6%/năm, tương đương 365 bảng.

Theo IFS, mức sống của nhóm 10% các hộ gia đình nghèo nhất đã bị giảm 182 bảng/hộ/năm (tức khoảng 2,1% tổng thu nhập).

Trong ba năm xảy ra suy thoái 2008-2011, những người nghỉ hưu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, trong khi lạm phát tăng. Tuy nhiên, bị thiệt hại nhiều nhất về số tiền tuyệt đối lại là nhóm 5% các hộ giàu nhất, bởi mỗi năm mức sống của họ bị giảm tới 2.230 bảng/hộ.

Giám đốc IFS Paul Johnson cho rằng phải đến năm 2013, thu nhập của các hộ gia đình ở Anh mới có thể tăng trở lại do chính phủ đang thực thi các biện pháp cắt giảm phúc lợi xã hội và tận thu thuế. Nếu vậy, đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 40 năm qua, nước Anh trải qua thời kỳ thu nhập hộ dân giảm trong 5 năm liên tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s