19/02 Đối phó với lạm phát, Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc

6:19 PM, 19/02/2011

(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh đối phó với giá lương thực tăng cao và muốn “hạ nhiệt” tỷ lệ lạm phát, Trung Quốc đã quyết định nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong nước thêm 0,5% nữa.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức Ngân hàng Trung ương) ngày 18/2 thông báo sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 0,5%, lên mức 20% đối với các ngân hàng ở nước này.

Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 24/2 tới đây được xem là động thái mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhằm hạn chế hoạt động cho vay và “hạ nhiệt” tỷ lệ lạm phát ở trong nước.

Tháng 1 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc đã lên tới 4,9%, cao hơn so với mức 4,6% trong tháng 12/2010, trong đó phải kể giá ngũ cốc tăng tới 15% và giá rau quả tươi tăng mạnh, tới 34,8%.

Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm nay (lần trước đó là vào ngày 14/1/2011) Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong các ngân hàng và là lần thứ 8 kể từ đầu năm 2010 trong bối cảnh nước này đang đối phó với tình trạng giá cả tăng cao.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết một chính sách tiền tệ thận trọng nhằm kiểm soát và ổn định giá cả sẽ là ưu tiên hàng đầu của họ trong năm nay./.

Nguyễn Vũ

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in interest rate and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s