30/01 Nhân dân tệ – Chủ đề nóng tại Diễn đàn Davos

Chủ nhật, 30/01/2011 19:40

Joseph Stiglitz, nhà khoa học đoạt giải Nobel người Mỹ không phản đối chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

(DVT.vn) – Trong khi các học giả phương Tây phần nào thể hiện sự ủng hộ với Bắc Kinh thì những đối tác Trung Quốc lại cho rằng cần tiếp tục nâng giá NDT.

Tại bất cứ buổi họp bàn nào ở Davos năm nay, vấn đề tiền tệ của Trung Quốc vẫn luôn là một chủ đề nóng bỏng.

Tạp chí tài chính Trung Quốc hôm qua đã tổ chức cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của đất nước. Tại đây, các nhà điều hành, các học giả Trung Quốc và những đối tác phương Tây đã dành phần lớn thời gian để bàn về nhân dân tệ – hiểu theo nghĩa đen là “tiền tệ của nhân dân”.

Joseph Stiglitz, nhà khoa học đoạt giải Nobel người Mỹ đã gây bất ngờ khi bày tỏ phần nào sự ủng hộ đối với Bắc Kinh trong khi những đối tác Trung Quốc tranh cãi về sự mạnh hơn của đồng NDT.

Ông Stiglitz cho rằng, nước Mỹ rõ ràng đã thắng thế trong cuộc tranh luận chính sách, cáo buộc Trung Quốc đánh giá thấp đồng nhân dân tệ của mình.

“Trẻ em trên đất nước chúng tôi được dạy rằng chúng tôi là số 1, có thể làm mọi điều đều tốt hơn những dân tộc khác. Song, đến một ngày bạn nhận ra rằng ai đó cũng đang làm như bạn, và thậm chí có thể tốt hơn bạn, bạn có xu hướng nghĩ người khác đã thực hiện không công bằng”.

Ngược lại, nhà kinh tế Trương Duy Nghênh (Zhang Weiyin) thuộc ĐH Bắc Kinh nói, giá trị nhân dân tệ thực sự đã bị đánh giá thấp, mặc dù rất khó để ước tính chính xác bao nhiêu. Tuy nhiên, theo ông, Trung Quốc cần nâng giá nhân dân tệ như một phần nỗ lực nhằm chuyển đổi nền kinh tế sang hướng vận hành dựa vào tiêu dùng nội địa và ít phụ thuộc hơn vào xuất khẩu giá rẻ.

“Quan điểm của tôi là, với vấn đề nhân dân tệ, nước Mỹ quá quan trọng hóa chính sách và Trung Quốc quá cảm tính. Do vậy, với bất cứ điều gì các nước phương Tây chỉ trích, thì điều đó phải đúng Trung Quốc mới tiếp tục hành động”.

Trong vòng 10 năm tới, Trung Quốc sẽ cần phải kiểm soát được những căng thẳng với Mỹ, trong khi Mỹ không phải bao giờ cũng đúng, ông Stglitz nói.

Laura Cha, một nhân viên cấp cao thuộc ngân hàng thuộc HSBC ở Hong Kong cho rằng, vấn đề nằm việc Trung Quốc chưa bao giờ đủ quyết đoán trong lập trường của họ trên sân khấu lớn. “Trung Quốc cần phải lên tiếng nhiều hơn”.

Bích Diệp
Theo WSJ

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s