29/01 Kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng

GDP đi lên với tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: AP

Cụ thể, trong năm 2010 kinh tế Mỹ mở rộng 2,9%, con số ấn tượng nhất kể từ hồi 2005, theo số liệu của Bộ Thương mại công bố hôm qua. Đây là bước tiến lớn so với năm trước đó vì hồi 2009, nước này thụt lùi 2,6%. Riêng trong quý cuối năm, tốc độ tăng trưởng là 3,2%, khá cao nhưng vẫn dưới kỳ vọng 3,5% của giới phân tích.

Tình hình kinh tế khá hơn khiến người dân trở nên mạnh dạn mở rộng hầu bào. Nhờ đó, chi tiêu tiêu dùng, vốn chiếm 70% trong nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu hồi phục, tăng 4,4% trong ba tháng cuối năm. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của lĩnh vực này trong 5 năm trở lại đây, và gần gấp đôi so với quý trước đó. Kim ngạch xuất khẩu trong khoảng thời gian trên cũng mở rộng 8,5%.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Barack Obama, ông Austan Goolsbee cho rằng những số liệu trên là tín hiệu khả quan cho thấy kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng, đạt được nhiều thành tích trong quá trình phục hồi.

Giới chuyên gia kỳ vọng chi tiêu tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu sẽ kích thích thị trường việc làm đi lên. Hiện tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn là mối bận tâm hàng đầu. Tương tự, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner tuy tự tin với đà phục hồi, nhưng vẫn cho rằng GDP nước Mỹ sẽ cần một con số cao hơn nữa thì mới đủ sức giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Thanh Bình

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s