21/01 Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc khẳng định tăng cường hợp tác song phương

(21/01/2011)

Ngày 19/1/2011, tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội đàm tại Nhà Trắng nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cùng khẳng định hai bên sẽ tăng cường trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, môi trường, giáo dục, khoa học-công nghệ, chống chủ nghĩa khủng bố…

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ đặt nền móng cho các mối quan hệ song phương trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh rằng hai nước sẽ đóng góp to lớn vào thành công của nhau. Tổng thống Obama cũng cho rằng chuyến thăm này có thể đặt nền móng cho 30 năm tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ thịnh vượng hơn và an toàn hơn khi hợp tác với nhau trong một thế giới liên kết và một nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, ông Obama cũng hoan nghênh việc Trung Quốc ngày càng vững mạnh, thịnh vượng và đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.

Liên quan đến vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ, Tổng thống Obama khẳng định mặc dù Bắc Kinh đã thực thi các biện pháp nhằm nâng giá đồng nội tệ của mình, song đến nay, đồng tiền này vẫn đang bị định giá thấp và cần tiếp tục được điều chỉnh. Ông hy vọng Trung Quốc sẽ định giá đúng đồng Nhân dân tệ nhằm đảm bảo không quốc gia nào sở hữu một lợi thế kinh tế vượt trội so với quốc gia kia.

Về phần mình, Chủ tịch Hồ Cầm Đào khẳng định lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác song phương hướng tới mối quan hệ đối tác tích cực dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của hai nước nói riêng và thế giới nói chung.

Ông nêu rõ cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, xây dựng và thiết thực, hai bên đã đạt sự đồng thuận quan trọng về các mối quan hệ Trung-Mỹ và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa hai nước đã và đang ghi nhận những tiến bộ mới. Chủ tịch Trung Quốc cho biết hai nước chủ trương tìm kiếm lập trường chung, tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, môi trường, giáo dục, khoa học-công nghệ, chống chủ nghĩa khủng bố…

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi mở rộng hoạt động trao đổi và hợp tác giữa quân đội hai nước để xây dựng lòng tin và phát triển mối quan hệ song phương.

Trong lĩnh vực kinh tế, lãnh đạo hai nước cũng ghi nhận những cam kết liên quan đến việc tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt chính sách phân biệt đối xử trong lĩnh vực sáng chế và mở rộng việc tiếp cận thị trường cho nông phẩm và dịch vụ của Mỹ. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng cam kết tăng cường thực hiện quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ các ngành công nghiệp sáng chế và bảo vệ việc làm trong các ngành này.

Ngoài ra, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thẳng thắn đề cập đến các vấn đề gây bất đồng trong quan hệ song phương.

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cũng cam kết tăng cường hợp tác đối phó với những thách thức chung của toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển, các cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế…

Cuối buổi hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung trong đó nhấn mạnh việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ Mỹ-Trung; mở rộng, thúc đẩy việc hợp tác trao đổi, đặc biệt là trao đổi cấp cao, trong các lĩnh vực từ xã hội, quốc phòng, an ninh đến kinh tế; hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với các thách thức trong khu vực, quốc tế trong đó có năng lượng, môi trường và việc đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu; xây dựng mối quan hệ đối tác kinh tế có lợi và toàn diện.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về các thỏa thuận xuất khẩu trị giá 45 tỷ USD. Các thỏa thuận xuất khẩu này sẽ được thông báo khi hoàn tất và Mỹ hy vọng rằng thỏa thuận có thể tạo ra 235.000 việc làm ở Mỹ. Mỹ và Trung Quốc hiện là những đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau với kim ngạch ngoại thương hai chiều năm 2010 lên tới 380 tỷ USD.

CKH

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s