18/01 Mỹ coi Trung Quốc là số 1 về kinh tế

Cập nhật lúc 18/01/2011 02:00:00 PM (GMT+7)

Trong khi chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ tuần này, bảng màn hình lớn nhất tại quảng trường Times Square ở New York và các phương tiện thông tin ngoài trời trên khắp nước Mỹ sẽ chào đón những nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc. Và thông điệp là gì? Đó là “Chào thế giới, chúng tôi đã đến đây”, một quan chức của Trung Quốc, Wang Zhongwei cho tờ báo China Daily biết.

Đối với rất nhiều người Mỹ, Trung Quốc là một đối thủ đáng gờm nhất và theo điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy gần một nửa người Mỹ tin rằng Trung Quốc giờ đã là nền kinh tế dẫn đầu thế giới cho dù trên thực tế vẫn đang ở vị trí số 2 và vẫn đang cách khá xa Mỹ.

Nhận thức trên cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh như thế nào, trong khi kinh tế Mỹ vẫn đang đình trệ. Tuy nhiên, nhiều chính trị gia và các nhà sản xuất lớn trên thế giới cho rằng sự phát triển của Trung Quốc sẽ gặp phải những vấn đề mà Mỹ hiện đang phải đối mặt.

Nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ như thượng nghị sĩ Bob Casey của bang Pennsylvania cho biết họ sẽ chào đón ông Hồ Cẩm Đào bằng một bản đề nghị cơ quan lập pháp Mỹ trừng phạt nghiêm khắc những nước như Trung Quốc đang điều khiển đồng tiền của quốc gia mình theo cách làm tổn hại đến thương mại của Mỹ. Họ đổ lỗi cho chính sách tiền tệ của Trung Quốc, theo đó làm cho hàng hóa của Trung Quốc rẻ hơn hàng hóa Mỹ và khiến cho việc xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc gặp khó khăn.

Phòng Công thượng và Thương mại Mỹ cho rằng đây là vấn đế lớn nhất đang đe dọa các nhà sản xuất vừa và nhỏ Mỹ.

Ông Hồ Cẩm Đào, người hiện cũng là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, gần đây xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn với thái độ muốn làm dịu sự căng thẳng đã kéo dài này. Ông cho biết, Mỹ và Trung Quốc nên chấm dứt kiểu suy nghĩ cuộc chơi zero-sum thời Chiến tranh lạnh nhằm tránh gây ra sự đe dọa cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Tuy nhiên, mục đích trở thành cường quốc kinh tế là cơ sở để nước này xây dựng sức mạnh xuất sự và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates gần đây đặt câu hỏi về động cơ rót hàng tỷ NDT vào vũ khí tấn công của Trung Quốc.

H.Linh (Theo USAToday)

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s