14/11 Pháp: Chính phủ của thủ tướng Fillon từ chức

Tuổi Trẻ Online – Chủ Nhật, 14/11GửiNhắn tinIn.
Pháp: Chính phủ của thủ tướng Fillon từ chức

TT- – TTO – Hôm 13-11, chính phủ Pháp đã từ chức về mặt thủ tục để cho phép Tổng thống Nicolas Sarkozy thay đổi nhân sự và tăng cường cơ hội tái đắc cử vào năm 2012.

>> Pháp: các cuộc biểu tình đã “hạ nhiệt” >> Pháp: chính quyền quyết “không nhượng bộ”

Hãng tin AP cho hay sau khi thủ tướng Francois Fillon giao lại chính phủ, nước Pháp sẽ có sự đổi mới ở các vị trí cấp bộ trưởng trong vài ngày nữa.

Nhiều chuyên gia và chính trị gia mong chờ ông Sarkozy sẽ tái bổ nhiệm đồng minh Fillon làm thủ tướng và tránh những thay đổi gây sốc khi chỉ định mới nhiều vị trí bộ trưởng.

Báo Le Figaro cho rằng ông Fillon sẽ vẫn giữ chức cùng với Bộ trưởng Kinh tế Christine Lagarde, Bộ trưởng Nội vụ Brice Hortefeux, Bộ trưởng Giáo dục Luc Chatel, Bộ trưởng Ngân sách Francois Baroin và Bộ trưởng Nông nghiệp Bruno le Maire.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Jean-Louis Borloo, người từng được coi là có thể thay thế Fillon, cũng gặp gỡ Sarkozy tại điện Elysee hôm qua cùng với ông Fillon.

Jean-Pierre Raffarin, một cựu thủ tướng của Pháp, bình luận rằng ông Fillon sẽ thôi chức vì chính phủ cần nhiều thay đổi sâu sắc hơn. “Tôi kính trọng con người này nhưng ê kíp này không đủ đáp ứng những điều chúng ta cần nữa và tổng thống phải có một đội ngũ mới”, ông nói với tờ Le Monde.

Hồi tháng 6, ông Sarkozy cho biết ông đang lập kế hoạch thay đổi nội các khi dự thảo luật về hệ thống lương hưu được thông qua và dự thảo đã trở thành luật hôm 10-11 vừa qua. Điểm chú ý trong luật hưu trí mới là độ tuổi nghỉ hưu sẽ tăng từ 60 lên 62. Điều này đã gây ra một làn sóng phản đối trên đất Pháp trong nhiều tuần, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ông Sarkozy vốn đang đối mặt với tỉ lệ ủng hộ thấp trong thời gian qua.

Người ta cho rằng chính phủ mới là biện pháp giúp ông tạo ra nền móng vững chắc hơn cho cuộc bầu cử năm 2012.

Pháp đã trải qua vài cuộc thay đổi nội các quy mô nhỏ dưới thời Sarkozy, mới đây nhất là tháng 3. Lần thay đổi lớn nhất là tháng 6-2007, một tháng sau khi ông nhậm chức.

Hiện tỉ lệ ủng hộ Sarkozy là 35%.

PHAN ANH

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s