10/09 Châu Phi đang trở thành một lục địa giàu có

Theo ông Jean Michel Severino, cựu giám đốc Cơ quan Phát triển của Chính phủ Pháp thì châu Phi đang có một tương lai kinh tế tươi sáng ở phía trước.

Trong cuốn sách “Thời của châu Phi”, Jean-Michel Severino và đồng tác giả là ông Oliver Ray viết: “Châu Phi hạ Xa-ha-ra (hay châu Phi đen) đã bắt đầu một thiên niên kỷ mới với những điều kiện kinh tế – xã hội tốt hơn nhiều so với những gì người ta vẫn lầm tưởng”.

Để chứng minh ý kiến “Châu Phi đang trở thành một lục địa giàu có”, các tác giả đã đưa ra những số liệu mới đây cho thấy châu Phi đang có mức tăng trưởng kinh tế nhanh, lượng vốn FDI cao và tình trạng đói nghèo đang giảm. Theo Severino, “Hình ảnh về một châu Phi chìm đắm trong đói nghèo và bệnh tật mà chúng tôi đang có tại châu Âu là điều không đúng. Khu vực châu Phi hạ Xa-ha-ra đã trở thành một vùng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với nhiều cơ hội kinh doanh. Khu vực này giống như một con tàu đang trên đường đi tới sự giàu có và thịnh vượng”

Những Mục tiêu Thiên niên kỷ

Severino nhắc lại kể từ đầu thế kỷ, nền kinh tế châu Phi hạ Xa-ha-ra đã có mức tăng trưởng hàng năm trung bình là 5,5% trong khi khu vực đồng euro chỉ đạt 1,35%. Tình trạng nghèo đói ở châu Phi đang giảm. Một trong những Mục tiêu Thiên niên kỷ nhằm giảm một nửa số người nghèo vào năm 2015 có thể đạt được nếu những xu hướng thuận lợi này vẫn được duy trì.

Tất cả các chỉ số của khu vực, từ tăng trưởng dân số đến đô thị hoá, đầu tư nước ngoài, thương mại quốc tế đến sự ổn định chính trị cho thấy châu Phi đang trên đường tiến tới sự phồn vinh.

Quá trình đô thị hoá

Severino giải thích hiện nay tiến triển dân số tại châu Phi có đặc điểm là tỉ lệ sinh giảm đi đôi với việc tăng trưởng dân số hợp lý hơn. “Đến năm 2050, châu Phi sẽ có khoảng 2 tỷ người trong đó 60% sẽ sống tại các thành phố. Trong lịch sử, việc đô thị hoá và tăng trưởng dân số luôn đem lại sự phát triển. Năng lực sản xuất đã tăng và những thị trường lớn đã hình thành. Tất cả là nhờ vào cầu nội địa, tạo ra những hiệu ứng phụ tích cực cho các vùng nông thôn”.

Tác giả cuốn sách cũng trông đợi sẽ có sự cải thiện đang kể các nguồn tài chính công tại châu Phi nhờ được xoá nợ nước ngoài hàng loạt và tăng các khoản thu thuế bổ sung.

Đầu tư của tư nhân và Nhà nước đã tăng liên tục từ giữa những năm 90. Giá bán các sản phẩm cơ bản và nguyên liệu cao đã giúp cho tăng trưởng của các nền kinh tế châu Phi ngày càng được củng cố. Châu Phi cũng có tiềm năng lớn trong lĩnh vực năng lượng. Hiện lục địa này khai thác chưa đến 7% công suất thuỷ điện. Châu Phi còn nhiều khả năng sử dụng các hình thức năng lượng tái tạo khác như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng sinh khối.

Tuy nhiên, sự thay đổi khí hậu vẫn là một mối đe doạ lớn đối với châu lục này. “Các vùng liên nhiệt đới sẽ bị tác động mạnh nhất bởi các vùng này rất nghèo nên người dân dễ bị tổn thương hơn trước sự biến đổi khí hậu”.

Thương vụ Việt Nam tại Ma-rốc

Advertisements

About Uy Do

Banking System Analyst, former NTT data Global Marketing Dept Senior Analyst, Banking System Risk Specialist, HR Specialist
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s